Điểm mạnh

 • Nhiều năng lượng
 • Chuyên gia
 • Có nguồn cung cấp năng lượng bền vững
 • Tự ý thức về bản thân

Điểm yếu

 • Thường xuyên cảm thấy chán nản
 • Bỏ cuộc quá sớm
 • Không thể làm mọi việc xảy ra “make it happen”
 • Cảm thấy bị mắc kẹt

Ngoài ra thì khi đọc phần keynotes trong biểu đồ của mình, bạn có thể xác định mình là một generator nếu có những đặc điểm sau:

 • Bạn có trung tâm Sacral defined
 • Bạn không có kết nối giữa một trung tâm vận động (motor center) và trung tâm Throat nào

Biểu đồ của Generator

Generator có một nguồn năng lượng dồi dào và họ là kiểu người sinh ra để làm việc. Nhưng họ phải tìm ra đúng việc và đúng cơ hội để sử dụng năng lượng của mình thì mới có thể hạnh phúc. Khi làm được điều này họ kết nối được với trung tâm Sacral và sẽ được cấp một nguồn năng lượng dồi dào.
Generator sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng và mất cảm hứng nếu họ không tìm được công việc hoặc một cách biểu đạt năng lượng đúng đắn. Cảm giác chán nản là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của một Generator, và Generator phải ý thức được điều này.
Cơ bản, Generator được thiết kế để có một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn khi họ biết cách cho phép cuộc sống dẫn dắt họ, thay vì cố biến mọi thứ trở thành hiện thực.
Generator, và các kiểu người có chiến lược là chờ đợi, nên chú ý và chờ đợi khi có những tín hiệu được gửi tới từ thế giới bên ngoài và sau đó mới hành động thì sẽ luôn đi đúng hướng.
Nỗi sợ của một “doer” như generator chính là ngồi một chỗ và chờ đợi vì nhỡ đâu không có điều gì xảy ra để cải thiện tình hình thì sao?

Chiến lược của Generator: Chờ để hành động và hiểu mình

Có hai chiến lược mà Generator có thể sử dụng để trung hòa những điểm yếu của mình. Đó là chờ để hành động và hiểu mình.
Chờ đợi để hành động
Bởi vì trung tâm vận động chính của Generator là trung tâm Sacral – trung tâm không chứa năng lượng cho việc khởi tạo những thứ mới, cho nên chiến lược của Generator là chờ đợi để hành động.
Generator sẽ chịu áp lực của cả việc phải làm một điều gì đó và cả việc phải theo sau, nhưng trên thực tế thế mạnh của Generator là theo sau, không phải làm ra những cái mới. Làm ra những thứ mới là nhiệm vụ của Manifestor.
Phần lớn Generator thấy cuộc sống khá chán nản khi họ cố gắng hành động với vai trò là người khởi xướng. Đây chính là cách Generator được giáo dục. Họ được động viên “cứ làm đi” hay là “biến điều bạn muốn thành sự thật”.
Hãy nghĩ thử xem: 70% dân số được nói ra rả về việc “hãy bước ra ngoài và hành động,” rồi họ làm như thế và thất vọng bởi vì kết quả nhận lại chẳng gì ra gì cả.
Khi Generator cố gắng làm một việc gì đó, anh ta thường không bao giờ đạt được những gì mình muốn, và anh ta kết thúc bằng việc dành rất nhiều năng lượng để theo đuổi những thứ tốn công vô ích mà hao tổn năng lượng.
Nhưng bởi vì Generator có một nguồn năng lượng sống bền vững, có thể tái tạo cho nên dễ thấy  dù chán nản họ vẫn tiếp tục làm việc và do đó trở thành giống như bị “nô lệ” nếu họ không tìm được công việc và cuộc sống mong muốn.
Khi một Generator học được cách để hành động theo những tín hiệu được gửi tới thay vì cố gắng tạo ra những thứ mới, họ sẽ giải phóng bản thân để làm những gì mình yêu thích và giải phóng nguồn năng lượng dồi dào mà không một Generator nào có thể tưởng tượng được.
Hiểu mình
Chìa khóa để giữ nguồn năng lượng bền vững cho một Generator là chờ đợi để hành động. Trung tâm Sacral sẽ được kích hoạt một cách tối đa và cho Generator nguồn năng lượng dồi dào nhất.
Generator là kiểu duy nhất có thể tìm được sự rõ ràng bằng cách trả lời câu hỏi yes/no. Nếu bạn là một Generator, nhờ một người mà bạn tin tưởng hỏi bạn một loạt những câu hỏi yes/no về hoàn cảnh mà bạn đang phải vật lộn để tìm câu trả lời. Đây là cách giúp bạn hiểu được về bản thân mình một cách dễ dàng và vui vẻ nhất.
Ví dụ tưởng tượng bạn đang có ý định chuyển từ  ngôi nhà hiện tại sang một nơi ở mới. Bạn suy nghĩ rất nhiều nhưng chưa đi tới được quyết định. Bạn có thể cùng một người bạn trả lời những câu hỏi kiểu như này:
Bạn muốn sống ở trung tâm thành phố? Vùng ngoại ô? Hay vùng quê?
Chồng của bạn có muốn chuyển đi không?
Việc chuyển đi này có ảnh hưởng tới lũ trẻ theo một cách tích cực không? Việc học hành có bị ảnh hưởng bởi việc này không?
Bạn muốn nhà có sân hay không?
Bạn đã sẵn sàng chia sẻ thông tin này với mọi người chưa?
Đặc điểm nổi bật: Sự chán nản
Generator có một quá trình phát triển và học hỏi theo hình bậc thang và sự chán nản thất vọng này là một quá trình tự nhiên.
Khi mới học một điều gì mới Generator có xu hướng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nhưng qua thời gian dài luyện tập và nếu không có sự tiến bộ nào họ sẽ trở nên chán nản. Đây chính là lúc rất nhiều Generator bỏ cuộc. Sự chán nản phản ánh ở như sự đi ngang của đoạn đồ thị, không tiến triển gì khiến họ nhụt chí. Nhưng đây thực ra lại là một dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa họ sắp sửa tới với một thứ mới, đó có thể là việc tăng level của những gì họ đang theo đuổi hoặc hẳn là một công việc mới, một cơ hội mới.
Generator được thiết kế để trở thành những chuyên gia. Khi Generator gặp giai đoạn mọi thứ chững lại và cảm thấy chán nản đó là dấu hiệu và là cơ hội để nâng lên một level mới. Tại thời điểm này, tất cả những gì Generator cần làm là chờ đợi rồi hành động theo đó.
Chìa khóa cho các Generator là đừng bỏ cuộc cho tới khi họ cảm thấy cực kì nhụt chí. Hãy lắng nghe trung tâm Sacral của mình. Nó được thiết kế đặc biệt để chỉ cho Generator biết đâu là đúng người và đúng thời điểm đúng chỗ. Đôi khi nó sẽ không tương đương với việc từ bỏ dù Generator cảm thấy chán nản. Và đôi khi nó sẽ tương đương với việc từ bỏ dù Generator lúc này đang sợ hãi về việc mất công việc hay các cơ hội nghề nghiệp.
Với những Generator còn mới mẻ trong việc này nên thử nghiệm quan sát trung tâm Sacral của họ. Thử không khởi xướng bất kì một việc gì trong liên tục 4 tuần tới và xem điều gì sẽ xảy ra. Mọi thứ có thể sẽ rất khác biệt cho xem.

Sức khỏe của Generator

Trung tâm Sacral có cơ chế là tiêu hao toàn bộ năng lượng vào cuối ngày. Phần lớn Generator cố gắng làm vượt quá sức của mình và bỏ lỡ tín hiệu từ Sacral cần phải nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Nếu bạn là một Generator và bạn bị khó ngủ thì có lẽ bạn cần thêm các hoạt động thể chất để tiêu hao toàn bộ năng lượng ở trung tâm này.

Sự hồi đáp của Sacral

Năng lượng của Sacral được “bật” bởi âm thanh. Âm thanh từ Sacral là tần số của năng lượng.
Âm thanh của Sacral bao gồm 2 âm thanh “uh-huh” và “uh-uh”.
Generator được vận hành bởi cách hỏi và câu trả lời sẽ xuất hiện cùng với những âm thanh này.
Khi làm như vậy, họ đánh thức tần số năng lượng bên trong mình cho phép họ hiểu hơn về bản thân và khả năng biết phải làm gì và làm với ai.
Họ có thể biết được sự thật bên trong và phương hướng phù hợp với bản thân.
Câu trả lời từ Sacral đưa họ tới đúng nơi, làm đúng việc và gặp đúng người.
Tưởng tượng bạn tới thăm một người họ hàng bạn không gặp bấy lâu nay và người đó mời bạn tham gia một công việc trong công ty người đó mới thành lập. Nếu bạn thấy câu trả lời là “uh-huh”, thì công việc này có thể là cơ hội tốt cho bạn. Nếu câu trả lời là “uh-uh”  thì có vẻ là không. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn sẽ trải nghiệm mỗi hoàn cảnh như là một sinh vật với trung tâm Sacral.
Giá mà mọi thứ có thể luôn luôn đơn giản như thế. Chúng ta có thể thường xuyên không có được những câu hỏi hoàn chỉnh với đầy đủ từ ngữ như thế để mà trả lời. Đôi khi chúng ta sẽ có những gợi ý tinh tế hơn và khi đó Generator sẽ tự hỏi liệu họ đang hồi đáp hay đang bắt đầu thứ mới.
Đây là một vài ví dụ cho bạn.
Đôi khi Generator sẽ phản ứng lại với một sự thôi thúc từ bên trong và không nhất thiết phải có một câu hỏi hoặc một sự kích thích về mặt âm thanh để trả lời.
Tưởng tương ví dụ chị bạn sinh em bé và anh rể gọi điện để báo tin cho bạn. Một việc hồi đáp điển hình là bạn sẽ tới thăm chị và cháu ngay lập tức.
Giả sử bạn có một mối quan hệ tốt với chị của mình thì cảm giác muốn tới thăm chị và thăm cháu sẽ là “uh –huh”. Bạn trả lời cho câu hỏi: “Liệu tôi có muốn tới thăm cháu hông?” Bạn có lẽ chẳng chờ tới khi chị mình gọi điện và mời bạn tới nhà. Trên thực tế nếu bạn chờ tới lúc đó thì chị bạn sẽ rất buồn đó.
Chờ đợi một tín hiệu rõ ràng
Nếu bạn mới với Human Design, tôi gợi ý bạn nên chờ một câu hỏi hoặc một cơ hội để làm rõ trước khi bạn phản ứng lại. Khi bạn có thêm kinh nghiệm với việc này bạn sẽ phân biệt được thế nào là phản ứng đúng so với đó chỉ là một ý tưởng trong tâm trí.
Tôi ước gì có thể nói rằng việc phân biệt giữa việc hồi đáp và khởi xướng là dễ dàng nhưng trên thực tế nó rất khó để phân biệt nha.
Tôi học bằng cách thử – sai thôi.
Ví dụ  tôi là một Generator và tôi học được rằng nếu tôi có một ý tưởng nào đó về một workshop và cứ phăm phăm làm theo, kì quặc là chẳng ai tham gia cả. Tôi đã làm mọi thứ cần phải làm như kiểu gửi thông cáo báo chí, phát tờ rơi, gọi điện hay nhắn tin mời mọi người nhưng kết quả vẫn vậy, mọi thứ không xảy ra theo cách mà tôi tưởng tượng. Nhưng nếu ai đó tới và yêu cầu tôi đứng lớp chính xác một workshop về chủ đề như vậy và tôi có câu trả lời bên trong là “uh-huh” thì mọi việc hoàn toàn khác. Rất đông người tới dự workshop và mọi thứ đều ổn cả.
Tin tưởng vào trực giác
Vậy, bản chất của việc hồi đáp là gì?
Một cách lý thuyết đó là việc trả lời yes hay no với hai lựa chọn là “uh-huh” và “uh-uh”. Trên thực tế tôi nghĩ đó là việc tin tưởng vào trực giác của mình cho dù bạn có một câu hỏi rõ ràng cho tình huống đó hay không.
Phần lớn Generator có nỗi sợ hãi rằng nếu họ không phản ứng lại nhanh thì họ sẽ đánh mất cơ hội và do đó chẳng đạt được thành công nào. Chờ, và bạn sẽ có tín hiệu bạn cần phải hành động theo đó.
Một người thầy vĩ đại đã cho tôi một ẩn dụ để minh họa bản chất của việc chờ đợi và tin tưởng.

Ngày xửa ngày xưa có một người phụ nữ muốn đi qua một dòng suối: quá rộng, quá sâu và chảy quá xiết. Người phụ nữ đứng bên bờ và nhìn thấy điểm mà mình muốn tới. Cô ấy cứ đi đi lại lại trên bờ như vậy, cảm thấy chán nản, nhụt chí và bối rối không biết làm thế nào để qua được tới bờ bên kia.
Chợt cô nghe thấy một giọng nói dịu dàng vang lên nói với cô nhìn vào dòng suối trước mặt. Trước mắt cô hiện lên một tảng đá vô cùng đẹp mà cô có thể bước lên được. Người phụ nữ ngay lập tức đặt chân lên tảng đá và giữ thăng bằng để đi nhưng một lần nữa lại cảm thấy chán nản bởi vì với tảng đá thì vẫn còn quá xa để cô có thể tới bờ bên kia. Lúc này cô ấy phản ứng một cách đầy thất vọng bằng cách nhảy lên xuống trên tảng đá. Một lần nữa, lại là giọng nói đó nói cô hãy nhìn xuống dưới nước. Khi nhìn xuống cô lại thấy một tảng đá thứ hai xuất hiện, người phụ nữ nhảy lên tảng đá tiếp theo này và lúc này cô hiểu về toàn bộ quá trình.
Mọi thứ lặp lại với tảng đá thứ ba và thứ tư, mỗi một lần cô ấy bước chân lên tảng đá tiếp theo cô đều cảm thấy tin tưởng mọi thứ sẽ như lần trước. Cô chỉ cần chờ. Một cách từ tốn cô đã sang được tới bên kia của bờ suối.

Với một Generator, cuộc đời giống như dòng suối bên trên. Đứng ở bờ vực, biết bạn muốn tới đâu và chờ những tảng đá dẫn đường xuất hiện. Khi cơ hội xuất hiện, tham vấn trung tâm Sacral xem đó có phải là điều thực sự bạn muốn hay không.
Bạn có thể thấy con đường của mình đi lên hoặc đi xuống so với ý định ban đầu. Một khi tới được nửa đường bạn có lẽ sẽ nhìn thấy những điểm đến tốt hơn để hướng tới.
Đi theo những tảng đá và tin tưởng chúng sẽ xuất hiện khi bạn sẵn sàng!

Nuôi dạy một đứa trẻ Generator

Đứa trẻ Generator sẽ phát triển đúng đắn nếu có cơ hội để thể hiện năng lượng của Sacral qua những âm thanh.
Dạy chúng cách trả lời yes và no sẽ giúp chúng tiết kiệm được rất nhiều năng lượng trong tương lai.
Nhưng với Generator, hoặc với mọi kiểu, không phải ở đây để làm theo ý kiến của người khác. Thay vào đó, họ chỉ phản ứng với những gì họ thích. Nhưng với kinh nghiệm tập thể thì không phải lúc nào cũng được ủng hộ. Ví dụ đứa trẻ không thích học toán và từ chối không làm bài kiểm tra toán. Có lẽ chúng chưa sẵn sàng. Có lẽ chúng không có tâm trạng. Tuy nhiên không cảm thấy muốn làm không phải là một lựa chọn mà xã hội có thể chấp nhận.
Generator học được ràng chúng phải làm những gì người ta bảo làm thay vì những thứ chúng cảm thấy thích. Lớn lên chúng lại tiếp tục nghe lời người lớn về việc bước ra ngoài và tạo ra những điều mới mẻ.
Đứa trẻ Generator nếu không hoạt động đủ sẽ cảm thấy khó ngủ. Khi chúng gặp vấn đề về giấc ngủ thì có lẽ có thể bị các triệu chứng mãn tính về giấc ngủ. Triệu chứng này dẫn tới hội chứng rối loạn tập trung. Generator cần phải tiêu hao hết năng lượng của Sacral để có thể khỏe mạnh và học hành tốt.

Lời khẳng định cho Generator:

 • Tôi tin tưởng vào sự giàu có của vũ trụ và tôi sẽ chờ tới đúng thời điểm của mình để hành động
 • Tôi được thiết kế hoàn hảo để làm những gì phù hợp với mình. Khi tôi làm đúng công việc mình yêu thích tôi sẽ đầy sức sống.
 • Tôi luôn luôn biết phải làm gì. Tôi tin tưởng câu trả lời từ Sacral và tin tưởng trực giác của mình
 • Tôi sử dụng năng lượng mỗi ngày. Tôi là một sinh vật với nguồn năng lượng bền vững.