Sẽ có những ngày bị trượt dài xuống một cái hố sâu không đáy, đen ngòm và thấy bản thân hoàn toàn lạc lối, nghi ngờ mọi thứ xoay quanh mình:
– Căn phòng quen thuộc trở thành một không gian xa lạ, như thể mình không có gì gắn liền với cái hộp bê tông cốt thép này. Toàn bộ đồ đạc sở hữu cũng có thể bỏ đi hết mà chẳng có gì tiếc nuối.
– Người bạn thân quen cũng biến thành một người “lạ”, một cấu trúc vật lý có thân nhiệt, đang tồn tại bằng việc hít vào khí O2 thở ra khí CO2.
– Công việc được hiểu lại là không hề có tính bắt buộc…đó chỉ là một hình thức tự nguyên để thay đổi môi trường, thay vì 24 tiếng ở nhà với gia đình thì có 8 tiếng ở công ty với những người bạn; và để việc này xảy ra thuận lợi thì tất cả phải cùng nhau tạo ra một giá trị chung rồi đem trao đổi trên thị trường với những công ty khác hay nhóm người khác. Công việc là một trò chơi do con người tạo ra để tránh khỏi sự nhàm chán của tâm trí. Vì thế đi làm là phải luôn giữ tinh thần sáng tạo thì mới đúng.
– Bọn mèo trở thành những người bạn thân thiết, mình thậm chí có thể hiểu chúng đang meo meo có nghĩa là gì luôn và hai bên không hề có khoảng cách về ngôn ngữ. Con Mun thì khá là trần tục, lanh và lõi đời, mình nghĩ nó đã suýt sinh ra làm con báo đen ở châu Phi ấy nhưng vì một sai sót nào đó lại thành mèo. Về phía nó hình như luôn cố giữ một số tập tính của loài săn mồi như leo trèo cực đỉnh, bắt gián siêu cao thủ, lục thùng rác tìm đồ ăn, vượt ngục sau khi bị nhốt trong vài phút. Con Chấm Nhỏ thì lãng tử, nhát cáy và bị rối loạn tăng động giảm chú ý; chỉ cần đang ăn nghe tiếng một giọt nước trong nhà tắm rơi độp một cái là  nó quên bản thân đang làm gì. Hôm nay mưa cả ngày nên Chấm Nhỏ bị trầm cảm, cứ ngủ suốt mà thấy mình là đòi ôm tay hay kê đầu lên tay. Ngay lúc này thì bọn chúng đang chen chúc ngủ trên đùi mình đây. Lũ dở hơi cám hấp. Hì hì.
Kết lại thì khi thấy bản thân có những suy nghĩ u ám, vớ va vớ vẩn mình sẽ phải bày chúng ra trên một bề mặt bằng phẳng để nhìn cho rõ, nếu điều nào không có tính chất ảnh hưởng tiêu cực thì hãy quên đi, vì nếu chỉ là cảm xúc thì dù thế nào cũng mang tính tạm thời mà thôi. Có thể rất buồn nhưng rồi lại sẽ vui được.