Một cuốn sách…luôn luôn là một cuốn sách. Vị cứu tinh trong mọi thời điểm và mọi sắc thái của tâm trạng.
Tôi là một chiếc lá mùa thu, nằm im trên cành và chờ đợi ngày được thả mình vào khoảng không của sự vô cùng. Đó sẽ là một chuyến phiêu lưu mới nhưng trước khi chuyện này tới tôi sẽ thưởng thức cuộc sống khi vẫn còn có thể. Và tôi nghĩ phương án an toàn nhất cho bản thân để kết nối với xã hội loài người là sách.
Thế giới thay đổi như vũ bão. Công nghệ. Biến đổi khí hậu. Chiến tranh. Phim bom tấn bạo lực. Tiếng Trung lên ngôi. Đồ ăn nhanh. Mua hàng online. Mèo được gọi là Hoàng thượng và chủ thì là sen. Tiêu chuẩn đàn ông thuộc về Hàn Quốc. Ly hôn là chuyện tất yếu của mọi cặp đôi đã từng kết hôn. Có thể kéo dài chân và thay đổi khuôn mặt…
Blah blah…nhưng sách vẫn thế. Và đó là một kiểu vật chất ta có thể sờ, chạm, cầm nắm như ta làm với con người và mang giá trị tinh thần đáng để tin tưởng và kết nối. Chỉ xét những cuốn sách kinh điển đã được khẳng định qua thời gian cũng thừa đủ cho tới khi chiếc lá của ta lìa cành rồi. Đây là một sự thật mang tính an ủi rất lớn cho những người chọn sách là một phần làm nên sự tốt đẹp trong cuộc sống của họ.