Nếu xem chương trình Tidying up with Marie Kondo trên Netflix bạn sẽ thấy việc mà Marie thường làm trước khi bắt tay vào giúp gia chủ dọn dẹp ngôi nhà của mình là nghi lễ chào hỏi ngôi nhà.
Thường thì việc này khiến cho những người tham gia hết sức ngạc nhiên và cảm thấy thú vị. Trước nay họ chưa bao giờ làm, nhất là trong xã hội phương Tây thì càng kì lạ.
Marie sẽ mời mọi thành viên trong gia đình cùng tham gia nếu muốn.
Cách thức chào ngôi nhà rất đơn giản như sau:

  • Đi vòng quanh ngôi nhà và quyết định chọn một vị trí, thường là nơi trung tâm, nơi có cảm giác hội tụ năng lượng nhiều nhất và quỳ xuống một cách đầy trang trọng.
  • Nhắm mắt lại và bắt đầu giới thiệu tên, nghề nghiệp đồng thời chia sẻ mong muốn ngôi nhà sẽ giúp đỡ mình trong quá trình dọn dẹp để gia chủ có thể có một cuộc sống hạnh phúc, thoải mái hơn.
  • Sau đó Marie sẽ cúi đầu tạ ơn và kết thúc nghi lễ, thường mọi việc diễn ra trong sự yên tĩnh và kéo dài đâu đó chừng 2 phút.


Theo chị thì việc dọn dẹp có thể sẽ khá căng thẳng, nhất là trong những giờ đầu tiên cho nên việc kết nối với ngôi nhà trước đó sẽ giúp cải thiện quá trình rất nhiều.
Phần lớn mọi người ít khi để ý tới ngôi nhà của mình. Đi làm về là ngồi vào bàn ăn bữa tối, rồi ti vi, rồi màn hình điện thoại và đi ngủ. Sáng hôm sau lại bắt đầu một chu trình y như vậy và nhân lên 365 ngày. Ngôi nhà với bốn bức tường kiên cố, che nắng che mưa được coi là tất yếu và bị hoàn toàn “bỏ mặc” trong tâm trí của chúng ta.
Những gì xảy ra với lớp sơn, từng viên gạch, những đồ đạc chất đống cao tới tận trần nhà đầy mạng nhện hay che kín các góc phòng khiến ngôi nhà nặng nề tới mức ngộp thở cũng chẳng thành vấn đề, vì chúng dường như chẳng ảnh hưởng gì tới lợi ích trước mắt của chúng ta. Ngôi nhà đẹp đẽ trở nên xấu xí còn chủ nhân thì trở thành một kẻ thờ ơ.
Dọn dẹp chính là một cách thể hiện lòng biết ơn với những gì ngôi nhà mang lại cho bạn và gia đình.
Tạo ra một lời chào hỏi như chị Marie đặc biệt quan trọng trước khi bạn bắt đầu “đánh thức” và kết nối với một thứ bạn đã lãng quên quá lâu.
Theo tôi điều này có thể áp dụng mỗi khi bạn trở về nhà.
Một lời chào hỏi đơn sơ, nhỏ nhẹ sẽ là lời nhắc nhở bạn luôn làm tốt nhất có thể để chăm sóc ngôi nhà của mình và ngược lại, ngôi nhà cũng sẽ làm hết sức của nó để giúp bạn có quãng thời gian nghỉ ngơi ấm áp, phục hồi năng lượng sau một ngày làm việc.
“Chào!”