Một người làm nghề viết rất cần tìm được nguồn cảm hứng cho mình. Do đó họ luôn ngấu nghiến đọc, luôn sục sạo tìm kiếm thêm thông tin, luôn bị thu hút bởi những môi trường mới mẻ.
Khi bí ý tưởng hoặc cảm thấy chán nản, đối với người viết, tốt nhất là nghỉ ngơi cách xa khỏi công việc: đi ngủ hoặc tham gia các hoạt động thể chất; nhưng không phải lúc nào cũng có thể như vậy, vì nhiều khi còn chịu áp lực của deadline hay giờ giấc nơi làm việc. Những lúc này có thể lang thang đọc những website mà mình thấy phù hợp.
Brainpickings.org là blog yêu thích của tôi, thường đọc trước khi đi ngủ hoặc khi cần một liều kích não. Có thể thấy tác giả – chị Maria Popova, cựu biên tập viên của nhiều tạp chí lớn như Wired UK, The New York Times…đã dành rất nhiều tâm huyết để gom về đây một lượng thông tin phong phú nhằm tìm hiểu câu trả lời cho “how to live and how to live well”, tạm dịch: Sống như thế nào và muốn sống tốt thì phải làm sao.
Quan điểm của chị Maria là bạn biết các nhiều thì càng có nhiều khả năng tạo ra những tổ hợp sáng tạo mới, vì vậy người đọc dễ dàng tìm thấy ở đây những kiến thức về nghệ thuật, khoa học, tâm lý học, thiết kế, chính trị, nhân loại học và nhiều hơn nữa.
Cấu trúc của một bài blog thường đóng vai trò như một đầu mối liên lạc về một vấn đề và không ngừng mở rộng thêm để người đọc tự tìm tòi và khám phá.
Hiếm có bài viết nào mà sau khi đọc xong tôi lại không tìm thêm được cho mình một ý tưởng hay một ý nghĩ sáng láng nào đó cho những vấn đề cũ kĩ của cuộc sống.
Chị Popova xem công việc của mình như là một cách “giúp người khác quan tâm tới những thứ họ không biết họ quan tâm cho tới khi họ bắt gặp”.
Paola Antonelli, một nhà sưu tập tranh ở viện Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại và là một người bạn của Popova, nói rằng, một nhà sưu tầm giỏi phải là người có gu thưởng thức có thể trở thành gu của hàng triệu người. “Điều mà Maria có là DNA của hàng triệu người, và cô ấy bằng cách nào đó có thể gọi ra được những thứ khiến người khác mơ mộng, và truyền cảm hứng cho họ theo một cách độc nhất vô nhị”.